“Vua hài đất Bắc” Xuân Hinh tích cóp 40 năm xây biệt phủ hàng trăm tỷ đồng, rộng 5.000m2


Nam danh hài vừa chia sẻ về kinh phí xây dựng công trình bảo tàng Đạo Mẫu mà anh dành nhiều tâm huyết.

NSƯT Xuân Hinh (sinh năm 1960, quê Bắc Ninh) được mệnh danh là “vua hài đất Bắc”. Với khả năng hát nhiều thể loại nhạc như chèo, xẩm, chầu văn… cùng nét diễn giản dị nhưng cũng đầy châm biếm, loạt tác phẩm của ông luôn chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc xoay quanh các vấn đề của cuộc sống, nhận được sự yêu mến của nhiều thế hệ khán giả.

Thời gian gần đây, công trình bảo tàng Đạo Mẫu của NSƯT Xuân Hinh nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Một số tạp chí nước ngoài về lĩnh vực thiết kế cũng đăng tải hình ảnh về biệt phủ này và dành nhiều lời khen ngợi bởi phong cách độc đáo.

“Vua hài đất Bắc” Xuân Hinh tích cóp 40 năm xây biệt phủ hàng trăm tỷ đồng, rộng 5.000m2 - 1

Biệt phủ rộng lớn, độc đáo của NSƯT Xuân Hinh.

Biệt phủ rộng lớn, độc đáo của NSƯT Xuân Hinh.

NSƯT Quang Thắng và Thanh Thanh Hiền vừa có dịp ghé thăm cơ ngơi của đàn anh Xuân Hinh. Tại đây, danh hài cho biết, công trình được ông dành nhiều tâm huyết. Theo đó, ông đã đi đến nhiều nhà dân để thu mua 5 triệu viên ngói cổ, hơn triệu viên gạch thất…

Để hoàn thành công trình, NSƯT Xuân Hinh phải theo dõi sát nhóm thợ xây suốt 4 năm. Trước đó, nhiều đội thợ đã dọn đồ bỏ đi sau vài tiếng làm việc vì độ khó của biệt phủ, dù nam danh hài nhiều lần ra sức năn nỉ.

“Toàn bộ tường ở đây tôi xây bằng từng viên ngói. Tôi phải đến rất nhiều nhà dân và họ đều là con của Mẫu. Tôi gom về đây để che chở, làm đẹp cho Mẫu và mang hồn cốt Việt Nam.

Từ trước tới nay tôi luôn muốn xây dựng một bảo tàng Đạo Mẫu để lưu giữ toàn bộ bút sách về tam phủ, tứ phủ, đạo Mẫu, kể cả những hoành phi, câu đối, khăn áo thêu tay của các cụ từ ngày xưa, mang đậm nét Việt Nam”, ông chia sẻ.

“Vua hài đất Bắc” Xuân Hinh tích cóp 40 năm xây biệt phủ hàng trăm tỷ đồng, rộng 5.000m2 - 3

“Vua hài đất Bắc” Xuân Hinh tích cóp 40 năm xây biệt phủ hàng trăm tỷ đồng, rộng 5.000m2 - 4

Không gian biệt phủ đậm chất hoài cổ, do tự tay NSƯT Xuân Hinh sắp xếp.

Không gian biệt phủ đậm chất hoài cổ, do tự tay NSƯT Xuân Hinh sắp xếp.

Trao đổi với đồng nghiệp, NSƯT Xuân Hinh tiết lộ, ông dành toàn bộ cát-xê tích cóp được trong hơn 40 năm đi diễn để xây dựng công trình có diện tích 5.000 m2. Tổng chi phí cho biệt phủ ước tính khoảng vài trăm tỷ đồng

“Tôi đi hát văn, biểu diễn gom góp được chút tiền nên dành ra xây bảo tàng này. Trong suốt hàng chục năm trời, với biết bao mồ hôi nước mắt. Mục đích của tôi để lưu giữ từng viên ngói, viên gạch tới cái chiếu, hoành phi câu đối. Tôi lưu giữ từng cái nhỏ nhất”, ông bộc bạch.

Quá trình làm nghệ thuật, NSƯT Xuân Hinh gắn liền với những làng quê Bắc Bộ nên không gian sống của ông cũng mang nhiều nét văn hóa nơi đây.

Bên trong căn biệt phủ rộng rãi, danh hài chia làm nhiều không gian như phòng thờ, phòng khách, thư viện… Đồ nội thất trong nhà chủ yếu được làm bằng gỗ do chính NSƯT Xuân Hinh lựa chọn và bài trí.

Tại phòng thư viện, nghệ sĩ cho trưng bày nhiều tượng, tranh, sách, nhạc cụ cổ...

Tại phòng thư viện, nghệ sĩ cho trưng bày nhiều tượng, tranh, sách, nhạc cụ cổ…

Ngoài ra, NSƯT Xuân Hinh còn sở hữu rất nhiều món đồ cổ được ông sưu tầm như tủ khảm trai, hoành phi câu đối, các bình vôi cổ, tranh vẽ… làm toát lên vẻ hoài cổ và mang nhiều giá trị nghệ thuật.

Phía bên ngoài biệt phủ là khu vực sân vườn và hồ cá. Nam danh hài tiết lộ, khu vườn cây ăn trái 50 năm tuổi bao gồm nhiều loại cây ăn quả, cây thông và cây cảnh.

Ở tuổi 64, NSƯT Xuân Hinh không còn chạy show liên tục như trước. Ông thường về biệt phụ để đón tiếp bạn bè, chọn cuộc sống an nhiên, vui thú điền viên.

Ngoài biệt phủ rộng 5.000 m2, NSƯT Xuân Hinh còn sở hữu căn nhà đắt đỏ ở giữa trung tâm Hà Nội có giá lên khoảng vài chục tỷ đồng.

Khu vườn ở biệt phủ có nhiều cây lâu năm, hồ cá...

Khu vườn ở biệt phủ có nhiều cây lâu năm, hồ cá…

Ông thường về biệt phủ để nghỉ dưỡng cùng gia đình, bạn bè...

Ông thường về biệt phủ để nghỉ dưỡng cùng gia đình, bạn bè…

Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]

Căn phòng bí mật, ngập tràn trầm hương, kỳ nam của Hoài Linh tại đền thờ 100 tỷ

Ngoài căn phòng chứa nhiều trầm hương, kỳ nam… Hoài Linh còn có gian hàng trầm hương tại đền thờ Tổ nghiệp.