Tổng hợp 9 tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng

Muốn thiết kế văn phòng đẹp với đầy đủ các công năng, phù hợp với phong cách của công ty không phải là điều đơn giản. Để có thể đáp ứng tất cả các yếu tố như tính thẩm mỹ, tính an toàn và sự thoải mái thì văn phòng cần đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng nhất định.

Vậy các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng là gì? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng cần tuân thủ
Các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng cần tuân thủ

Tại sao nên thiết kế nội thất văn phòng theo đúng tiêu chuẩn

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm khác nhau, do đó việc thiết kế nội thất văn phòng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, không gian văn phòng vẫn phải đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế nội thất. Có thể kể đến như:

 • Nâng cao hiệu suất công việc: văn phòng cần cung cấp đầy đủ các loại trang thiết bị cũng như các trang thiết bị, nội thất văn phòng phù hợp sẽ giúp nâng cao hiệu suất và khả năng tư duy sáng tạo của nhân viên.
 • Chú trọng vào cảm nhận, sự thoải mái: mỗi nhân viên để dành 8 tiếng mỗi ngày, do vậy văn phòng phải đảm bảo được những thiết kế sao cho không gian thoải mái, mang lại cảm giác tự nhiên cho nhân viên như ở nhà.
 • Tọa không gian chuyên nghiệp: một thiết kế văn phòng chuẩn mực cần mang đến sự chuyên nghiệp, có cái nhìn thiện cảm cho đối tác, khách hàng và công ty. Do đó, trước khi thiết kế nội thất văn phòng thì chủ đầu tư nên biết sơ qua về các tiêu chuẩn cần phải đáp ứng.

Các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng mà kiến trúc sư cần tuân thủ

Tiêu chuẩn về thiết kế nội thất trong văn phòng

Với nội thất văn phòng cần đảm bảo tiêu chuẩn kích thước. Bên cạnh kích thước, khi lựa chọn nội thất văn phòng cần quan tâm đến một vài vấn đề liên quan gồm:

 • Đảm bảo công năng: các món đồ nội thất cần đảm bảo công năng sử dụng của các món đồ này. Hiện nay, đồ nội thất văn phòng đa năng cũng đang xu hướng khi được nhiều chủ đầu tư lựa chọn.
 • Các món đồ nội thất phải hợp với từng văn phòng:
 • Phòng làm việc của ban lãnh đạo: nội thất của văn phòng ban lãnh đạo cần thể hiện được uy quyền khí chất của người làm lãnh đạo.
 • Phòng họp: đây là không gian chung, nội thất thường là những chiếc bàn dài, ghế chân quỳ… kết hợp với nhau.
 • Phòng làm việc của nhân viên: không gian làm việc của nhân viên cần thoải mái và linh hoạt, mang đến cảm giác dễ chịu, tăng khả năng sáng tạo.
 • Khi thiết kế nội thất văn phòng làm việc nên đưa các yếu tố tự nhiên vào văn phòng.
 • Đảm bảo yếu tố phong thủy.
Thiết kế nội thất văn phòng cần đảm bảo công năng đáp ứng nhu cầu sử dụng
Thiết kế nội thất văn phòng cần đảm bảo công năng đáp ứng nhu cầu sử dụng

Tiêu chuẩn phân chia không  gian trong thiết kế nội thất văn phòng

Bên cạnh không gian làm việc chung, tương tác giữa các bộ phận phòng ban thì mỗi nhân viên đều cần không gian làm việc cá nhân. Vì thế, khi nhắc đến các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng, kiến trúc sư cũng sẽ cân đối để đảm bảo không gian riêng tư của mỗi nhân viên.

Tiêu chuẩn m2/ người trong văn phòng

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng tính theo m2/ người là cách tính thông dụng nhất khi thiết kế nội thất văn phòng.

Có 2 yếu tố chính để tính được tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng gồm:

 • Số lượng nhân viên.
 • Diện tích trung bình cần có của mỗi người.

Tiêu chuẩn này sẽ được chia thành 3 mức: Trung bình – vừa phải – tối ưu diện tích và chi phí. Tùy vào nhu cầu sử dụng và diện tích văn phòng mà mỗi doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong 3 mức sau:

 • Mức diện tích văn phòng có diện tích vừa phải: diện tích trung bình của mỗi người thường là 5 – 6m2 người. Đây là mức tiêu chuẩn phổ biến thường được các doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn.
 • Mức văn phòng có diện tích hạn chế thường là 3 – 4 m2/ người. Mức này sẽ phù hợp với những người có nguồn kinh phí còn hạn chế hoặc có mục đích sử dụng trong ngắn hạn.
 • Mức diện tích văn phòng tiêu chuẩn thường là 7 – 10m2/ người. Với mức diện tích này thì mỗi nhân sự sẽ có chỗ ngồi thông thoáng, thoải mái di chuyển.

Tùy vào mục đích sử dụng, chức năng và cách bố trí không gian văn phòng, ngành nghề hoạt động mà mỗi doanh nghiệp sẽ có cách sử dụng diện tích văn phòng khác nhau.

Tiêu chuẩn không gian hỗ trợ trong thiết kế nội thất văn phòng

Các phòng hỗ trợ phải được bố trí hợp lý, khoa học sao cho đồng bộ với tổng thể thiết kế nội thất văn phòng.

Một số tiêu chuẩn về không gian văn phòng hỗ trợ cần tuân thủ như:

 • Không gian làm việc hỗ trợ là không gian sinh hoạt chung, nơi các nhân viên có thể thoải mái trao đổi và giao tiếp với nhau. Không gian này có thể là phòng tiếp khách, khu vực pantry…Các khu vực này nên được thiết kế không gian mở để nhân viên dễ dàng kết nối và chia sẻ.
 • Không gian làm việc tạm là khu vực làm việc cho nhân viên khi muốn thay đổi không khí làm  việc. Không gian này không cần chiếm quá nhiều diện tích, tuy nhiên các món đồ nội thất cơ bản như bàn ghế, cùng một số vật dụng trang trí sẽ giúp nhân viên làm việc tốt hơn, tìm được cảm hứng sáng tạo mới.
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng dành cho không gian mở
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng dành cho không gian mở

Tiêu chuẩn về ánh sáng khi thiết kế nội thất văn phòng

Văn phòng vừa có ánh sáng tự nhiên, vừa có ánh sáng nhân tạo mang đến không gian làm việc thoải mái, dễ chịu, tăng khả năng sáng tạo của nhân viên. Cụ thể, tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng cần tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng sau:

 • Văn phòng cần đảm bảo ánh sáng tự nhiên để nhân viên làm việc tốt hơn, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt.
 • Nên lựa chọn những bóng đèn có ánh sáng trắng, tránh gây nên tình trạng mỏi mắt,khó chịu khi phải làm việc trong một thời gian dài.

Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng của CIBSE, ánh sáng cần đạt đến những mức như:

 • Sảnh phòng đợi: 200 lux.
 • Hành lang và cầu thang: 100 lux.
 • Khu vực đọc sách: 300 – 500 lux.
 • Văn phòng làm việc: 400 lux.
 • Phòng ngủ, nơi nghỉ ngơi: 150 lux.

Các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng khi kết hợp màu sắc

Thông thường, màu sắc văn phòng thường là những tone màu chủ đạo của công ty, đảm bảo độ nhận diện cho thương hiệu. Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn sáng tạo nên màu sắc cá nhân của mình, tạo sự riêng biệt độc đáo.

Tiêu chuẩn màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng
Tiêu chuẩn màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng

Khi chọn màu sắc cho thiết kế nội thất văn phòng, cần tuân thủ những yêu cầu sau:

 • Dựa vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp: trường hợp doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu thì tone màu xanh sẽ làm tăng sự tập trung của  nhân viên. Nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo thì những tone màu vui nhộn, tươi sáng sẽ phù hợp hơn.
 • Dựa vào diện tích và phong cách nội thất của văn phòng: văn phòng có diện tích nhỏ theo phong cách nội thất truyền thống thì những tone màu ấm sẽ là lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, nếu nội thất văn phòng được làm bằng gỗ thì nên sử dụng trần nhà có tone màu sáng, hạn chế gây nên tình trạng khó chịu, nặng nề trong không gian.
 • Nên chọn màu sắc phù hợp, có khả năng khuếch đại ánh sáng, mang đến không gian làm việc sáng sủa.
 • Màu sắc phải tương đồng với concept, thể hiện được phong cách nội thất chủ đạo của văn phòng.

Cây xanh trong thiết kế nội thất văn phòng

Cây xanh mang đến nhiều lợi ích cho nhân viên, giúp giảm stress, áp lực trong công việc hiệu quả. Khi bố trí cây xanh trong văn phòng cần tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng sau:

 • Bố trí số lượng cây xanh phù hợp với diện tích văn phòng, không nên lạm dụng bày trí quá nhiều cây xanh gây nên cảm giác chật chội và rối mắt.
 • Nên chọn những loại cây có tán là gọn, mềm mại không nhiều gai góc hoặc có rễ quá lớn.
 • Nên đặt các loại cây hợp với cung mệnh của ban lãnh đạo, giúp phát triển tài lộc hiệu quả.
Cây xanh trong thiết kế nội thất văn phòng
Cây xanh trong thiết kế nội thất văn phòng

Xem thêm: Bên cạnh các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng cần tuân thủ thì phong cách thiết kế nội thất cũng không kém phần quan trọng. Cùng tham khảo top 57 mẫu thiết kế nội thất văn phòng đang là xu hướng hiện nay nhé!

Tiêu chuẩn phòng cháy nổ trong thiết kế nội thất văn phòng

Bất cứ văn phòng nào cũng cần đảm bảo an toàn cho nhân viên, giảm thiểu tối đa  các vấn đề rủi ro có thể xảy ra. Do đó, phòng chống cháy nổ là một trong những tiêu chí bắt buộc phải đảm bảo trong số các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng.

Khi thiết kế nội thất văn phòng, kiến trúc sư cần tính toán kỹ lưỡng các vị trí đặt thang thoát hiểm, hệ thống báo cháy, vị trí đặt bình chữa cháy, hộp cứu hỏa… ở những vị trí hợp lý, để có thể dễ dàng sử lý các sự cố phát sinh.

Thiết kế nhà vệ sinh văn phòng cần đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Nhà vệ sinh là khu vực quan trọng, tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà vệ sinh văn phòng cần đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Cân đối số lượng nhà vệ sinh phù hợp với số lượng nhân viên.
 • Phân chia khu vực nhà vệ sinh theo giới tính, nên bày trí một số phòng vệ sinh nhỏ có khóa và vách ngăn.
 • Bố trí hệ thống đèn chiếu sáng và các thiết bị nội thất phù hợp hợp, tránh gây nên tình trạng chật chội và âm u, thiếu ánh sáng.

Các mẫu thiết kế nội thất văn phòng đang là xu hướng hiện nay

Văn phòng xanh

Thiết kế nội thất văn phòng xanh ngày càng được ưa nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi sự thân thiện của phong cách này.

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, mình phát hiện ra rằng phong cách nội thất này đang bị mọi người hiểu lầm khá nhiều khi nghĩ rằng sử dụng nhiều cây xanh trong không gian là được. Tuy nhiên, cây xanh thôi là chưa đủ bởi thiết kế nội thất văn phòng xanh còn được tạo nên bởi nhiều yếu tố khác như: nội thất không gian mở, chất liệu nội thất, cách bày trí nội thất…

Mẫu 1. Thiết kế nội thất văn phòng xanh ấn tượng
Mẫu 1. Thiết kế nội thất văn phòng xanh ấn tượng
Mẫu 2. Thiết kế nội thất văn phòng xanh
Mẫu 2. Thiết kế nội thất văn phòng xanh
Mẫu 8. Thiết kế nội thất văn phòng xanh đẹp
Mẫu 8. Thiết kế nội thất văn phòng xanh đẹp

Văn phòng phong cách hiện đại

Thiết kế nội thất văn phòng hiện đại là sự kết hợp hoàn hảo giữa công năng và thẩm mỹ để tạo nên không gian làm việc tiện nghi và thoải mái. Một trong các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng của phong cách nội thất hiện đại chính là sự tối giản và tập trung vào các món đồ nội thất cần thiết.

Một trong những điểm nổi bật của phong cách nội thất hiện đại chính là sự linh hoạt. Các khu vực làm việc được bày trí theo bố cục khoa học, có thể dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng.

Mẫu 1. Thiết kế nội thất văn phòng hiện đại
Mẫu 1. Thiết kế nội thất văn phòng hiện đại
Mẫu 2. Thiết kế nội thất văn phòng hiện đại
Mẫu 2. Thiết kế nội thất văn phòng hiện đại
Mẫu 3. Thiết kế nội thất văn phòng hiện đại
Mẫu 3. Thiết kế nội thất văn phòng hiện đại

Văn phòng không gian mở

Một trong những ưu điểm nổi bật để nội thất văn phòng không gian mở được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là: sự linh hoạt trong không gian, tối ưu diện tích hiệu quả và khả năng gắn kết các phòng ban, tăng sự kết nối giữa nhân viên.

Đặc biệt, phong cách này sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những công ty có diện tích văn phòng diện tích nhỏ. Diện tích của căn hộ sẽ được tối ưu hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

Mẫu 1. Thiết kế nội thất văn phòng không gian mo
Mẫu 1. Thiết kế nội thất văn phòng không gian mo

Văn phòng tối giản

Phong cách nội thất văn phòng tập trung vào các vật dụng cần thiết, từ đó tạo nên không gian nội thất tinh tế, tập trung vào sự tĩnh lặng và thanh lịch. Bằng cách tạo sự tập trung vào tình đơn giản và sự cân đối đã tạo nên không gian làm việc nhẹ nhàng, thoải mái, tạo điều kiện cho sự sáng tạo và hiệu suất làm việc.

Thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản
Thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản

Văn phòng đa năng

Tại Việt Nam, thiết kế nội thất văn phòng đa năng còn chưa được ứng dụng rộng rãi. Vượt khỏi các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng, các văn phòng được thiết kế theo phong cách đa năng thường sẽ kết hợp cùng khu vui chơi, khu cafe… để nhân viên được thoải mái lựa chọn không gian làm việc, tăng khả năng sáng tạo và hiệu suất làm việc của nhân viên.

Những lợi ích khi thiết kế nội thất văn phòng đúng tiêu chuẩn

Thu hút nguồn nhân lực cho công ty

Bất kỳ ai cũng mong muốn được làm việc trong một doanh nghiệp có môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp và đầy đủ tiện nghi. Không gian làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao.  Đồng thời, đây còn là yếu tố giúp gia tăng sự hào lòng và sự trung thành của nhân viên với công ty.

Thu hút nguồn nhân lực
Thu hút nguồn nhân lực

Tạo cảm hứng và tăng hiệu suất làm việc cho nhân viên

Ngồi 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày sẽ làm cho nhân viên cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, hiệu quả công việc sẽ không đạt nếu văn phòng không đủ tiện nghi. Ngược lại, nếu nội thất văn phòng đẹp, đầy đủ tiện nghi thì sẽ mang đến cảm giác thoải mái, tăng hiệu quả công việc tốt.

Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp

Văn phòng không chỉ là nơi làm việc của nhân viên mà còn là nơi để doanh nghiệp đón tiếp khách hàng, đón tiếp đối tác. Do đó, thiết kế nội thất văn phòng đẹp, đầy đủ tiện nghi, cách bày trí khoa học sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm và để lại dấu ấn tốt trong lòng khách hàng, đối tác khi đến công ty.

Hình ảnh doanh nghiệp còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc cùng những vấn đề liên quan trong suốt quá trình vận hành của doanh nghiệp. Do đó, chủ doanh nghiệp nên đầu tư thiết kế nội thất văn phòng, xây dựng tốt hình ảnh doanh nghiệp.

Lời kết

Nếu bạn đang có ý định thiết kế thi công nội thất văn phòng hoặc cải tạo văn phòng thì hãy liên hệ mình, đội ngũ kiến trúc sư sẽ giúp các bạn thực hiện hóa văn phòng theo ý muốn, phù hợp với không gian, cân đối theo ngân sách của các bạn.

Leave a Reply

Shares