Thiết kế văn phòng xanh – Xu hướng thiết kế năm 2024

Thiết kế văn phòng xanh đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Phong cách thiết kế nội thất văn phòng này được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi khả năng mang đến không gian thoải mái, xoa dịu tinh thần và là nguồn cảm hứng tạo nên những ý tưởng độc đáo. Cùng mình tìm hiểu đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất văn phòng không gian xanh nhé!

Thiết kế nội thất văn phòng không gian xanh là gì?

Thiết kế nội thất văn phòng không gian xanh là sự tập hợp của tất cả các yếu tố tạo nên một không gian hướng đến sự tiết kiệm tài nguyên, hòa hợp với môi trường và có sự bền vững theo thời gian. Từ đó tạo nên một không gian xanh trong lành, đảm bảo tính thẩm mỹ và sự an yên.

Thiết kế nội thất văn phòng xanh, hòa hợp với thiên nhiên
Thiết kế văn phòng xanh

Đặc điểm của thiết kế văn phòng xanh

Thiết kế nội thất văn phòng xanh không chỉ manh đến không gian làm việc tích cực, thân thiện cho nhân viên mà còn góp phần vào việc bảo vệ môi trường. Phong cách nội thất văn phòng này có những điểm riêng, tạo sự khác biệt với cac1phong cách thiết kế nội thất văn phòng khác. Có thể kể đến các yếu tố tạo nên xu hướng thiết kế văn phòng không gian xanh đẹp gồm:

  • Thiết kế nội thất văn phòng, tận dụng các yếu tố tự nhiên: một trong những yếu tố đánh giá văn phòng không gian xanh đạt hiệu quả như mong muốn là có thể tận dụng được ánh sáng tự nhiên. Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp không gian trở nên thoải mái hơn, từ đó kích thích khả năng sáng tạo và hiệu suất làm việc cũng được nâng cao hiệu quả.
  • Thiết kế cây xanh trong không gian của văn phòng: thiết kế này sẽ tạo nên cảm giác hài hòa, làm giảm bức xạ của các thiết bị điện tử, giúp làm dịu mắt và thanh lọc không khí Đồng thời, cây xanh trong không gian văn phòng còn được xem là vật dụng trang trí giúp văn phòng thêm tươi mới.
  • Sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường: thiết kế văn phòng xanh thường không sử dụng các vật liệu gây ô nhiễm môi trường như nhựa, nilon… các vật liệu thường sử dụng trong phong cách này thường thân thiện với môi trường, sử dụng các vật liệu tái chế

10 lợi ích của việc thiết kế nội thất văn phòng không gian xanh

Lợi ích của văn phòng không gian xanh với nhân viên

Cây xanh trong văn phòng có nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần của nhân viên. Có thể kể đến các lợi ích như:

Nâng cao sức khỏe của nhân viên

Nhờ khả năng quang hợp mà cây xanh trong không gian văn phòng có tác dụng thanh lọc và nâng cao chất lượng không khí trong văn phòng. Khắc phục nhược điểm văn phòng bí bách, hít phải các chất độc hại do máy in, máy tính, máy photocopy… từ đó, hạn chế các loại bệnh liên quan đường hô hấp.

Đồng thời, lượng ánh sáng tự nhiên trong không gian văn phòng sẽ hạn chế tình trạng nhức mắt, khô mắt do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử.

Giúp giảm căng thẳng

Màu xanh lá cây có tác dụng thư giãn và làm dịu nên việc đưa cây xanh vào không gian văn phòng sẽ giúp tâm trạng ổn định hơn. Một số loại cây có thể sử dụng trong không gian văn phòng như cây tùng chanh, cây sen đá, cây dương xỉ, cây tuyết tùng, cây lưỡi hổ…

Tạo cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng trong công việc
Tạo cảm giác thoải mái, giảm căng thẳng trong công việc

Thiết kế văn phòng xanh giúp tăng khả năng tập trung khi làm việc

Cây xanh giúp xoa dịu tinh thần nên khả năng tập trung khi làm việc cũng sẽ được tăng cao. Màu xanh của hoa cỏ đem lại cảm giác dễ chịu, kích thích trung tâm thần kinh và đem lại cảm giác thoải mái, từ đó khả năng tập trung được tăng cao.

Tăng khả năng tương tác giữa nhân viên

Không gian văn phòng xanh thường chú trọng đến sự gần gũi và tự nhiên nên thiết kế nội thất văn phòng không gian xanh cũng hướng đến sự thoải mái, hòa hợp và không bị gò bó bởi không gian, giúp nhân viên tương tác tốt hơn.

Các vách ngăn được loại bỏ, không gian mở nên nhân viên trong đội nhóm, nhân viên giữa các phòng ban sẽ tương tác với nhau tốt hơn, công việc sẽ trơn tru và đạt hiệu quả hơn nhờ những ý tưởng mới lạ giữa các nhân viên.

Tăng khả năng tương tác giữa nhân viên với nhau
Tăng khả năng tương tác giữa nhân viên với nhau

Lợi ích của thiết kế văn phòng xanh với doanh nghiệp

Không chỉ đơn giản thể hiện tính thẩm mỹ, không gian văn phòng còn là nơi truyền tải văn hóa doanh nghiệp, thể hiện sự khác biệt và tạo dấu ấn với đối tác, khách hàng so với những công ty khác có cùng ngành nghề kinh doanh.

Thiết kế văn phòng xanh tạo sự thoải mái, nhẹ nhàng

Không gian làm việc được xem như bộ mặt của doanh nghiệp, không gian làm việc kết hợp cây xanh sẽ tạo nên không gian làm việc thân thiện với môi trường.

  • Cải thiện chất lượng của không khí: cây xanh quang hợp, tái tạo oxy sẽ giúp chất lượng không khí trong không gian văn phòng được cải thiện và tạo nên một không gian làm việc thoải mái và tự nhiên.
  • Sử dụng ánh sáng và nguồn gió tự nhiên: văn phòng xanh thường có cửa sổ kích thước lớn, kính cách nhiệt hoặc tối ưu không gian theo hướng mở để tận dụng những ánh sáng và hướng gió tự nhiên.

Thu hút nhân tài và duy trì thái độ làm việc với nhân viên

  • Thu hút ứng viên: văn phòng xanh mang đến một không gian làm việc hiện đại, khoa học, thân thiện và có tính thẩm mỹ cao chính là không gian làm việc lý tưởng mà nhiều ứng viên mong muốn. Do đó, không gian làm việc này sẽ thu hút được nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển làm việc.
  • Giữ chân và nâng cao thái độ làm việc của nhân viên: thiết kế văn phòng xanh sẽ tạo nên môi trường làm việc gần gũi với thiên nhiên, nhân viên sẽ luôn giữ được thái độ làm việc tốt, chuyên nghiệp và tạo nên một văn hóa làm việc tốt trong công ty.

Giữ vững hiệu suất làm việc của nhân viên

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Chris Knight từ Đại học Exeter và các đồng nghiệp của ông thì nhân viên sẽ làm việc hiệu quả hơn gấp 15% khi nơi làm việc gọn gàng và được trang trí thêm các loại cây xanh trong không gian. Ông còn cho biết thêm, điểu quan trọng là mỗi người sẽ có thể nhìn thấy một cây xanh trên bàn làm việc của mình, điều này sẽ giúp gắn kết về mặt tâm lý, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc, từ đó chất lượng công việc được cải thiện.

Giữ vững hiệu suất làm việc của nhân viên
Giữ vững hiệu suất làm việc của nhân viên

Tiết kiệm các khoản phí vận hành

Với những không gian nhiều cây xanh và sử dụng nhiều cây xanh để trang trí trong không gian sẽ giúp môi trường làm việc luôn thông thoáng. Đồng thời, việc tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các khoản phí về điện năng, khấu hao tài sản…

Tạo thiện cảm với đối tác và khách hàng

Văn phòng theo phong cách thiết kế văn phòng xanh sẽ tạo nên một môi trường làm việc thân thiện, gần gũi nhưng không kém phần trang nhã, tinh tế. Do đó, môi trường làm việc theo phong cách này sẽ dễ thu hút khách hàng, để lại ấn tượng đẹp trong lòng khách hàng.

Gợi ý 11 mẫu thiết kế văn phòng xanh thường được doanh nghiệp lựa chọn

Phong cách thiết kế nội thất văn phòng xanh đang là phong cách kiến trúc được ưa thích nhất hiện nay. Các phong cách kiến trúc này kết hợp trang trí cây xanh sẽ giúp không gian thêm sinh động, tinh tế và nhẹ nhàng hơn

Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách Industrial kết hợp cây xanh

Từ lâu thì phong cách Industrial đã chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng bởi vẻ đẹp thô sơ của những bức tường gỗ tự nhiên hoặc những bức tường bê tông mài… tất cả đã tạo nên không gian mang vẻ đẹp cá tính, mạnh mẽ. Thiết kế văn phòng xanh kết hợp phong cách Industry thường được các công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, nghệ thuật áp dụng.

Tone màu chủ đạo của phong cách Industrial thường mang sắc trầm nên khi kết hợp các cây xanh vào sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp cân bằng không gian.

Thiết kế nội thất văn phòng xanh kết hợp phong cách Industrial
Thiết kế nội thất văn phòng xanh kết hợp phong cách Industrial
Thiết kế văn phong xanh kết hợp phong cách Industrial
Thiết kế văn phong xanh kết hợp phong cách Industrial

Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách hiện đại kết hợp cây xanh

Văn phòng được thiết kế theo phong cách hiện đại có tính ứng dụng cao, hợp với thị hiếu của mọi người và có chi phí đầu tư hợp lý nên phong cách này cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Với phong cách kiến trúc này thì chúng ta có thể cân bằng không gian bằng việc đặt thêm những chậu cây xanh để tổng thể không gian hài hòa. Đồng thời, kết hợp chất liệu gỗ trong không gian này sẽ tạo nên một văn phòng làm việc hiện đại, mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế.

Thiết kế văn phòng xanh kết hợp phong cách hiện đại
Thiết kế văn phòng xanh kết hợp phong cách hiện đại
Thiết kế văn phòng hiện đại kết hợp cây xanh
Thiết kế văn phòng hiện đại kết hợp cây xanh

Thiết kế văn phòng xanh theo phong cách mở với các vách ngăn bằng cây xanh

Biến những bức tường đơn điệu, cứng nhắc trở nên sinh động hơn bằng các vách ngăn được tạo nên từ cây xanh. Mẫu thiết kế nội thất văn phòng không gian mở thêm ấn tượng, không gian hòa cùng thiên nhiên khi sắp xếp các loại cây xanh thành một bức tường ngăn cách không gian chung với không gian làm việc, không gian làm việc giữa các phòng ban.

Sử dụng cây xanh ngăn cách vừa mang đến cảm khác riêng tư trong không gian nhưng vẫn đảm bảo được sự thông thoáng, thân thiện trong không gian. Cùng tham khảo phong cách thiết kế nội thất mở kết hợp cây xanh trong dự án thực tế mà mình đã thực hiện.

Thiết kế văn phòng xanh kết hợp không gian mở
Thiết kế văn phòng xanh kết hợp không gian mở
Thiết kế nội thất văn phòng xanh kết hợp không gian mở
Thiết kế nội thất văn phòng xanh kết hợp không gian mở
Đưa cây xanh vào thiết kế nội thất văn phòng
Đưa cây xanh vào thiết kế nội thất văn phòng

Xem thêm: Các mẫu thiết kế văn phòng không gian mở.

Thiết kế nội thất văn phòng không gian xanh với diện tích nhỏ

Dù không gian có diện tích lớn hay nhỏ thì bạn vẫn có thể áp dụng phong cách thiết kế văn phòng xanh vào văn phòng của mình. Văn phòng xanh có diện tích nhỏ cần ưu tiên thiết kế theo phong cách mở để tạo hiệu ứng mở rộng trong không gian. Với văn phòng có diện tích nhỏ, chúng ta nên sử dụng các chậu cây có kích thước nhỏ để mang đến sự đồng điệu, tương thích với diện tích văn phòng.

Mẫu thiết kế văn phòng xanh phù hợp với không gian có diện tích nhỏ
Mẫu thiết kế văn phòng xanh phù hợp với không gian có diện tích nhỏ
Văn phòng xanh giúp không gian nhỏ trông thông thoáng hơn
Văn phòng xanh giúp không gian nhỏ trông thông thoáng hơn

Thiết kế văn phòng xanh kết hợp phong cách Thiền Nhật Bản

Nội thất theo phong cách Nhật Bản thường được tối giản, lược bớt các vật dụng không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi. Việc lược bỏ những vật dụng không cần thiết sẽ tạo nên một không gian rộng rãi và thoáng, giúp nhân viên dễ dàng tập trung vào công việc.

Đồng thời, giá trị cốt lõi mà phong cách Thiền Nhật Bản mang đến sự nhẹ nhàng, thư giãn, an yên tâm hồn, thanh tịnh đầu óc và giải tỏa các lực bằng việc thả hồn vào những mảng xanh của thiên nhiên.

Thiết kế nội thất văn phòng xanh kết hợp phong cách Thiền Nhật Bản
Thiết kế nội thất văn phòng xanh kết hợp phong cách Thiền Nhật Bản

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng không gian xanh

Khi lựa chọn các loại cây trồng, bạn cần lựa chọn những loại cây trồng trong nhà, dễ dàng chăm sóc và hợp mệnh. Việc lựa chọn các loại cây phù hợp, dễ dàng chăm sóc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí chăm sóc. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian thì các loại cây cũng ảnh hưởng đến tài lộc nên bạn cần lựa chọn loại cây hợp mệnh với mình nhé.

Ngoài ra, để có một văn phòng không gian xanh thì bạn nên dự trù chi phí để không gian văn phòng tương xứng với ngân sách đã bỏ ra.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về phong cách thiết kế văn phòng xanh. Nếu còn những thông tin cần tìm hiểu chi tiết thì hãy liên hệ mình để được tư vấn cụ thể. Đến với mình, bạn sẽ được tư vấn về phong cách thiết kế, báo giá chi tiết – minh bạch không xảy ra trường hợp phát sinh chi phí. mình sẽ hiện thực hóa mong muốn của bạn, chuyển hóa không gian chinh phục cảm xúc. Hãy liên hệ ngay chúng tôi đã trực tiếp trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Shares