Top 25 mẫu thiết kế văn phòng không gian mở nổi bật

Thiết kế văn phòng không gian mở  mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe, tăng cường khả năng  sáng tạo và tăng hiệu suất làm việc. Không gian mở giúp tối ưu không gian làm việc, tạo sự kết nối giữa các phòng ban với nhau, nhân viên với nhân viên… giúp tiến độ giải quyết công việc diễn ra nhanh chóng. Sở hữ nhiều ưu điểm vượt trội nên thiết kế văn phòng không gian mở ngày càng được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn.

Cùng mình tìm hiểu về công năng, ưu nhược điểm và top 25 xu hướng thiết kế nội thất văn phòng mở nổi bật, đang là xu hướng hiện nay trong bài viết sau.

Định nghĩa thiết kế nội thất văn phòng mở

Theo Halkin, thiết kế văn phòng không gian mở là kiểu bố trí văn phòng mà tất cả các nhân viên đều làm việc trong cùng một tầng và cùng một không gian mở. Các văn phòng được thiết kế theo phong cách không gian mở về cơ bản đã làm cho các tủ tài liệu sẽ được tiết chế  tạo nên một không gian làm việc thoải mái. Nhân viên dễ dàng trao đổi, kết nối giữa phòng ban với nhau và tăng hiệu suất làm việc, sáng tạo hơn.

Thiết kế nội thất văn phòng không gian mở
Thiết kế nội thất văn phòng không gian mở

Ưu và nhược điểm của thiết kế văn phòng không gian mở

Đối với bất kỳ phong cách thiết kế văn phòng nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Cùng xem qua các ưu nhược điểm của thiết kế nội thất văn phòng không gian mở để xem phong cách này có phù hợp với loại hình kinh doanh của doanh nghiệp mình này không nhé!

Ưu điểm thiết kế nội thất văn phòng không gian mở

Những lợi ích của văn phòng mở đối với nhân viên

  • Tăng khả năng kết nối giữa các nhân viên, các bộ phận với nhau

Làm việc trong một môi trường cởi mở giúp nhân viên có thể dễ dàng giao tiếp và trao đổi với nhau, từ đó giúp tinh thần đoàn đội được nâng cao, nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo được tạo nên. Việc này sẽ nâng cao hiệu suất làm việc và tối ưu hóa quy trình làm việc, các bộ phận sẽ dễ dàng trao đổi và phối hợp với nhau trong quá trình làm việc

  • Tạo môi trường làm việc thoải mái

Làm việc trong văn phòng có không gian mở, dễ dàng trao đổi và tiếp xúc với nhiều người sẽ giúp tinh thần của nhân viên được thoải mái hơn.

Văn phòng mở tạo không gian thoải mái khi làm việc
Văn phòng mở tạo không gian thoải mái khi làm việc
  • Không gian làm việc thân thiện

Mục đích của văn phòng theo phong cách thiết kế văn phòng không gian mở là cung cấp nhiều không gian và sự tự do cho nhân viên. Khi so sánh các văn phòng theo phong cách không gian mở và các văn phòng theo phong cách truyền thống thì văn phòng theo phong cách đóng sẽ còn nhiều hạn chế như tính thẩm mỹ, tính kết nối giữa các nhân viên, ảnh hưởng đến sự sáng tạo của nhân viên.

Đối với doanh nghiệp

  • Linh hoạt trong việc điều chỉnh không gian

Các doanh nghiệp sẽ dễ dàng điều chỉnh khu vực làm việc, đàm bảo không gian làm việc đa năng, phù hợp với quy mô của các doanh nghiệp trong từng khoảng thời gian.

  • Dễ dàng quan sát hoạt động của nhân viên

Văn phòng mở tạo điều kiện thuận lợi trong việc giám sát và quản lý, không gian văn phòng mở cho phép cấp bậc quản lý theo dõi hoạt động cũng như tiến độ làm việc của các nhân viên dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng làm việc riêng trong giờ làm việc.

  • Tối ưu hóa chi phí

Văn phòng mở giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí xây dựng, có thể tối ưu hóa chi phí mua sắm các loại thiết bị như máy in, máy lạnh,…

Tiết kiệm chi phí
Tiết kiệm chi phí

Nhược điểm của phong cách thiết kế nội thất văn phòng không gian mở

Đối với nhân viên

  • Ảnh hưởng bởi tiếng ồn

Có thể thấy rằng vấn đề phổ biến nhất của mọi người khi làm việc trong không gian mở chính là mức độ tiếng ồn. Một số nhân viên có thể cảm thấy khó khăn, dễ bị phân tâm bởi những âm thanh của môi trường xung quanh.

Những ảnh hưởng của thiết kế văn phòng không gian mở đối với doanh nghiệp

  • Ảnh hưởng quyền riêng tư

Làm việc trong văn phòng có không gian mở thường sẽ bị hạn chế quyền riêng tư, một số nhân viên sẽ cảm thấy không quen và thường mất tập trung vào các công việc của mình.

Tuy nhiên, vấn đề này sẽ dần được cải thiện khi bạn đã quen với việc làm việc trong môi trường có không gian mở và không bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh.

Các nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng không gian mở hiện đại, đề cao công năng sử dụng

Sử dụng các yếu tố tự nhiên

Không gian văn phòng được thiết kế theo không gian mở cần chú ý đến các yếu tố tự nhiên hay cây cảnh. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên dồi dào không chỉ giúp không gian văn phòng thêm sáng sủa, thoáng đãng mà còn cải thiện tối đa tầm nhìn cho nhân viên.

Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên còn giúp giảm thiểu nhu cầu sử dụng điện năng, tiết kiệm chi phí hiệu quả. Đồng thời, phong cách văn phòng này còn bố trí nhiều cây cảnh, theo xu hướng văn phòng xanh tạo nên sự gần gũi, thân thiện với môi trường, cải thiện chất lượng công việc và tinh thần làm việc của đội ngũ nhân viên.

Dùng kính để phân chia không gian

Thiết kế không gian này có thể đảm bảo không gian riêng tư, sự thoải mái của nhân viên nhưng vẫn đảm bảo sự liền mạch của các không gian với nhau.

Các phòng ban nên được trang trí bị các vách ngăn bằng kính hoặc chất liệu kính trong suốt hoặc kính màu trà… chất liệu kính không chỉ giúp tầm nhìn được mở rộng mà còn nới rộng không gian một cách tối ưu nhất. Đồng thời, không gian này còn thuận tiện cho việc trao đổi và hợp tác làm việc hiệu quả giữa các nhân viên, phòng ban với nhau.

Phân chia không gian bằng kính
Phân chia không gian bằng kính

Màu sắc của các vật dụng, nội thất trong văn phòng theo phong cách không gian mở

Tâm trạng và năng suất làm việc của nhân viên sẽ bị tác động trực tiếp bởi màu sắc. Do đó, việc sử dụng các gam màu chủ đạo cần phải phù hợp với định hướng phong cách, phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Với các văn phòng theo phong cách văn phòng mở có không gian rộng rãi thì công ty nên lựa chọn các gam màu nổi bật và có điểm nhấn chủ đạo để tạo sự ấn tượng trong không gian. Không gian ấn tượng sẽ kích thích khả năng sáng tạo, tăng hiệu suất làm việc cho nhân viên.

Thông tường giữa các phòng ban

Những không gian văn phòng theo phong cách truyền thống thường được thiết kế theo không gian kín với những vách tường đóng kín. Tuy nhiên, với kiểu thiết kế văn phòng không gian mở thì những vách tường này sẽ được loại bỏ. Không gian mở sẽ giúp nhân viên giao tiếp, hỗ trợ nhau dễ hơn, giúp quá trình làm việc trôi chảy hơn.

Các phòng ban được thiết kế thông với nhau
Các phòng ban được thiết kế thông với nhau

Những mô hình thiết kế văn phòng theo không gian mở hiện đại, phù hợp mục đích sử dụng

Thiết kế nội thất văn phòng không gian mở với nội thất tiện dụng

Thiết kế văn phòng mở đa dạng với nhiều tính năng nổi bật, nhiều tiện ích. Mẫu bàn làm việc module làm việc chung hay bàn dài có vách ngăn cách cùng những tủ dạng hộc có thể di chuyển có thể đựng các tài liệu, các vật dụng cần thiết trong quá trình làm việc.

Nội thất văn phòng hiện đại hỗ trợ công việc tốt hơn
Nội thất văn phòng hiện đại hỗ trợ công việc tốt hơn

Trang trí văn phòng không gian mở ấn tượng

Cách trang trí không gian sẽ quyết định trực tiếp đến vẻ đẹp của văn phòng. Văn phòng mở thường ưu tiên sử dụng gam màu sáng, mục đích là tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng trong không gian. Để tránh sự đơn điệu, chúng ta có thể tạo điểm nhấn cho không gian bằng những mẫu ghế tựa nhiều màu sắc, hộc tủ hay những vách ngăn với những gam màu ấn tượng.

Thiết kế văn phòng không gian mở đẹp, sáng tạo
Thiết kế văn phòng không gian mở đẹp, sáng tạo
Trang trí văn phòng bằng những gam màu nổi bật
Trang trí văn phòng bằng những gam màu nổi bật
Trang trí nội thất văn phòng bằng màu xanh lá nổi bật, ấn tượng
Trang trí nội thất văn phòng bằng màu xanh lá nổi bật, ấn tượng

Thiết kế văn phòng không gian mở chú ý đến hiệu ứng của ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên sẽ làm dịu mắt, giúp tinh thần làm việc được thoải mái và dễ chịu. Đặc biệt, trong môi trường làm việc liên tục tiếp xúc với ánh sáng của màn hình máy tình thì ánh sáng tự nhiên là điều rất cần thiết.

Khi thiết kế văn phòng không gian mở thì kiến trúc sư cần kết hợp hài hòa ánh sáng tự nhiên với ánh sáng đèn điện để tránh sự tương phản, gây chói mắt.

Cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo
Cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo
Khéo léo kết hợp ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất văn phòng
Khéo léo kết hợp ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất văn phòng

Xem thêm: Bên cạnh các mẩu thiết kế nội thất văn phòng không gian mở thì còn nhiều phong cách thiết kế nội thất văn phòng khác như: phong cách văn phòng xanh, phong cách văn phòng hiện đại, phong cách văn phòng nghệ thuật…

Thiết kế văn phòng không gian mở cho phòng giám đốc

Hiện nay, văn phòng làm việc của giám đốc thường được thiết kế theo xu hướng mở, phòng giám đốc thường có vị trí cao nhất trong văn phòng, ngăn cách với không gian làm việc của nhân viên bằng tấm kính cường lực dán decal mờ.

Tách biệt không gian làm việc của ban lãnh đạo với nhân viên
Tách biệt không gian làm việc của ban lãnh đạo với nhân viên

Vị trí ngồi của giám đốc sẽ bao quát được toàn bộ các hoạt động, công việc của nhân viên.

Không gian văn phòng của giám đốc cần được thiết kế xuyên suốt theo cùng một chủ đề. Sản phẩm nội thất của phòng giám đốc thường tinh tế, hiện đại và có cách bài trí gọn gàng.

Thiết kế văn phòng họp theo xu hướng không gian mở

Không gian phòng họp được thiết kế theo xu hướng mở sẽ được bao quanh bởi các vách ngăn kín, tạo sự kết nối với không gian bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo được sự yên tĩnh cho phòng họp.

Thiết kế phòng họp không gian mở
Thiết kế phòng họp không gian mở

Bên cạnh đó, nội thất trong phòng họp theo xu hướng không gian mở thường sử dụng các vật dụng nội thất hiện đại, làm từ gỗ công nghiệp để thay thế cho các vật dụng nội thất có kiểu dáng truyền thống. Bạn cũng có thể trang trí thêm các loại cây xanh, bảng hiệu, logo, các thiết bị điện tử hỗ trợ việc họp….

Thiết kế không gian làm việc của nhân viên theo xu hướng không gian mở

Với xu hướng thiết kế văn phòng không gian mở thì phòng làm việc của nhân viên giữa các bộ phận sẽ được bố trí trong không gian chung. Các loại bàn ghế với màu sắc đa dạng sẽ được sử dụng để phân biệt giữa các bộ phận với nhau.

Thiết kế văn phòng không gian mở theo ngành nghề kinh doanh

Tùy vào ngành nghề kinh doanh mà không gian của văn phòng sẽ được thiết kế, trang trí sao cho phù hợp, thể hiện được đặc điểm của ngành hàng. Cùng điểm qua đặc điểm thiết kế nội thất của các lĩnh vực kinh doanh.

Văn phòng công ty kinh doanh bất động sản

Các văn phòng của công ty hoạt động trong lĩnh vực Bất động sản vừa là nơi làm việc của nhân viên và cũng là nơi trưng bày các mô hình giới thiệu về dự án để tư vấn cho khách hàng.  Do đó, nội thất văn phòng của các công ty hoạt động trong lĩnh vực Bất động sản cần phải thể hiện được sự chuyên nghiệp và độc đáo trong không gian để tạo niềm tin cho khách hàng.

Văn phòng được trang trí nhiều cây xanh kết hợp cùng những món đồ nội thất được làm từ vật liệu tự nhiên sẽ tạo nên cảm giác gần gũi, an yên và thoải mái cho khách hàng. Vị trí sang trọng, bắt mắt dùng làm bàn lễ tân với logo công ty được làm nổi bật sẽ tạo nên sự chuyên nghiệp, để lại dấu ấn trong lòng khách hàng.

Văn phòng công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ

Đặc thù của lĩnh vực công nghệ là cường độ làm việc cao, nhân viên thường xuyên làm việc với máy tính, đòi hỏi sự sáng tạo nên không gian của công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cần được tối ưu về không gian.

Không gian làm việc kết hợp trang trí cây xanh sẽ mang đến cảm giác thoải mái, giải tỏa áp lực cho nhân viên khi phải thường xuyên làm việc với cường độ cao. Đồng thời, thiết kế không gian với những hàng ghế ngồi tại mỗi “góc vườn” sẽ mang đến một không gian độc đáo, tính thẩm mỹ cho không gian.

Văn phòng công ty hoạt động lĩnh vực mỹ phẩm

Công ty hoạt động trong lĩnh vực mỹ phẩm Hàn Quốc thường hướng đến sự nhẹ nhàng. Sử dụng tone màu đối lập với màu của logo làm tone màu chủ đạo trong không gian và làm nổi bật logo, màu sắc của thương hiệu. Không gian mở giúp nhân viên dễ dàng trao đổi thông tin và phối hợp với nhau, giúp công việc trôi chảy hơn.

Tách biệt khu di chuyển chung với khu làm việc của nhân viên để tránh tình trạng bị ảnh hưởng, gây phân tâm trong lúc làm việc.

Top 25 xu hướng thiết kế văn phòng  không gian mở ấn tượng

Dưới đây là một số gợi ý về mẫu thiết kế văn phòng theo  không gian mở ấn tượng năm 2024.

Thiết kế nội thất văn phòng không gian mở đa năng

Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở có bố trí bàn làm việc linh hoạt, có thể dễ dàng thay đổi bố cục của không gian theo quy mô phát triển của doanh nghiệp. Đồng thời, mẫu thiết kế nội thất này còn đề cao sự thoải mái, năng động cho nhân viên trong văn phòng.

Thiết kế nội thất văn phòng mở dễ dàng thay đổi theo công năng doanh nghiệp
Thiết kế văn phòng không gian mở dễ dàng thay đổi theo công năng doanh nghiệp
Thiết kế nội thất văn phòng mở dễ dàng thay đổi cách bày trí văn phòng
Thiết kế nội thất văn phòng mở dễ dàng thay đổi cách bày trí văn phòng

Thiết kế văn phòng không gian mở thông tầng

Không gian văn phòng được phân cách với nhau bằng những vách ngăn nhỏ bằng kính sẽ đảm bảo được sự xuyên suốt và mạch lạc trong không gian. Đồng thời, việc bố trí không gian văn phòng thông tầng giúp tối ưu diện tích, tạo ra nhiều không gian làm việc, không gian thông thoáng. Không gian này tạo sự thoải mái, kích thích khả năng sáng tạo và giữ vững năng suất làm việc của nhân viên.

Thiết kế nội thất văn phòng theo công năng
Thiết kế không gian văn phòng mở theo công năng

Xem thêm: Thiết kế nội thất văn phòng cao cấp

Không gian văn phòng mở tích hợp trang thiết bị hiện đại

Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở được tối giản với các vật dụng nội thất hiện đại, được sắp xếp logic với nhau. Trang thiết bị hiện đại,

Thiết kế nội thất văn phòng mở tích hợp thiết bị nội thất văn phòng hiện đại
Thiết kế nội thất văn phòng mở tích hợp thiết bị nội thất văn phòng hiện đại

Xem thêm: Top 30+ mẫu thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản.

Chú trọng ánh sáng vào thiết kế văn không gian phòng mở

Văn phòng được lắp đặt xuyên suốt với đầy đủ ánh sáng, tạo không gian tươi mới và tràn đầy năng lượng cho không gian. Việc sử dụng trang thiết bị hiện đại giúp công việc được thực hiện nhanh chóng, giúp cải thiện năng suất làm việc hiện đại.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong không gian văn phòng
Sử dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong không gian văn phòng
Sự cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo
Sự cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo

Thiết kế văn phòng không gian mở tạo kết nối trần

Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở với không gian rộng, thoáng tạo cảm giác thoải mái cho không gian. Không gian văn phòng mở tạo kết nối trần sẽ tạo cảm giác văn phòng thông thoáng  và rộng hơn, giúp ích cho việc thư giãn, giảm căng thẳng trong công việc.

Thiết kế văn phòng thông trần tạo sự liền mạch trong không gian
Thiết kế văn phòng thông trần tạo sự liền mạch trong không gian

Thiết kế văn phòng không gian mở sáng tạo

Sử dụng gam màu nổi bật để tạo điểm nhấn, để lại dấu ấn cho đối tác và nhân viên. Không gian làm việc được thiết kế, kết hợp với nhiều màu sắc, ánh sáng giúp tăng khả năng sáng tạo, truyền cảm hứng và tăng hiệu quả trong công việc.

Phong cách thiết kế văn phòng mở kết hợp nhiều màu sắc sẽ phù hợp với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, lĩnh vực đòi hỏi khả năng sáng tạo.

Thiết kế nội thất văn phòng mở sáng tạo, kết hợp nhiều màu sắc
Thiết kế văn phòng  không gian mở sáng tạo, kết hợp nhiều màu sắc
Không gian văn phòng thông thoáng, thoải mái
Không gian văn phòng thông thoáng, thoải mái

Thiết kế văn phòng không gian mở kết hợp văn phòng xanh

Thiết kế văn phòng mở kết hợp phong cách nội thất văn phòng xanh giúp không gian được thông thoáng, thân thiện. Hiện tại, thiết kế nội thất văn phòng xanh kết hợp thiết kế nội thất văn phòng mở đang là xu hướng thiết kế văn phòng được nhiều khách hàng lựa chọn.

Kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo
Kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo
Thiết kế nội thất văn phòng mở kết hợp phong cách nội thất văn phòng xanh
Thiết kế văn phòng  không gian mở kết hợp phong cách nội thất văn phòng xanh
Thiết kế nội thất văn phòng mở kết hợp phong cách văn phòng xanh đang là xu hướng hiện nay
Thiết kế nội thất văn phòng mở kết hợp phong cách văn phòng xanh đang là xu hướng hiện nay

Xem thêm: Các mẫu thiết kế nội thất văn phòng xanh đang là cu hướng hiện nay.

Trên đây là những thông tin về mẫu thiết kế văn phòng không gian mở để các bạn hiểu hơn về phong cách thiết kế này. Từ đó, có thể lựa chọn được phong cách thiết kế phù hợp với diện tích mặt bằng, quy mô và ngành nghề kinh doanh của công ty mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về phong cách thiết kế nội thất văn phòng không gian mở thì hãy liên hệ mình theo hotline NA để được tư vấn chi tiết về phong cách này.

Leave a Reply

Shares