Chia sẻ với phóng viên VietNamNet trong khuôn khổ Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần 10 tại TP.HCM, MC Đại Nghĩa xem danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú là niềm vinh dự lớn dù chưa từng đặt mục tiêu đạt được.

“Từ thời đặt chân vào nghề, tôi chưa từng nghĩ có ngày nhận danh hiệu này. Tôi làm việc 17 năm ở Sân khấu Kịch Idecaf – đơn vị ít khi tham gia các hội diễn nên không có nhiều huy chương. Tôi chỉ biết dốc sức cống hiến trong từng vai diễn để được khán giả đón nhận, mua vé ra rạp. Nhờ cơ duyên, tôi tham gia vài hội diễn, may mắn có thành tích. Tôi rất hãnh diện, hạnh phúc, có thêm động lực đi tiếp chặng đường sắp tới sau hơn 20 năm làm nghề”, anh cho hay.

Hỏi vui về danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Đại Nghĩa cho hay sẽ tiếp tục cống hiến và chờ đợi các cơ duyên thay vì đặt nặng mục tiêu. Theo anh, nếu may mắn nhận được danh hiệu khi không cố theo đuổi, niềm vui sẽ nhân lên nhiều lần.

Là nghệ sĩ của TP.HCM, Đại Nghĩa luôn mong góp phần làm đời sống văn hóa – tinh thần của người dân thành phố đa dạng, màu sắc hơn.

Anh nói: “Mỗi cá nhân, đơn vị nghệ thuật với phong cách riêng, đối tượng khán giả riêng sẽ tạo nên vườn hoa nghệ thuật đa sắc, hấp dẫn. Tôi chỉ là một bông hoa trong khu vườn hương sắc đó nên sẽ làm sao cho đẹp nhất, thơm nhất trong phạm vi của mình. Để đạt được điều đó, người nghệ sĩ phải làm tròn vai trò, trách nhiệm tự thân”.

NSƯT Đại Nghĩa.

Trước câu hỏi: Giàu có, nổi tiếng, đời sống phong phú với hoạt động thiện nguyện và tu tập, nay có thêm danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, phải chăng Đại Nghĩa đang có tất cả?, MC cảm ơn những lời khen thiện chí nhưng đây không phải điều anh để tâm.

“Sau nhiều năm tu tập, tôi vẫn trân trọng những hào quang, danh vọng nhưng không hướng đến hay thỏa mãn vì nó nữa. Trong Phật pháp, mọi sự vật, hiện tượng, kể cả con người, đều đi theo quy luật vô thường. Hôm nay có, ngày mai mất, chúng ta chỉ nên trân trọng đúng giây phút hiện tại, không nên cố chấp hay bám víu, càng không nên giữ nó bằng mọi giá hay tìm mọi cách đạt được. Mọi cái đang có và sẽ rời đi đều là duyên”, anh cho hay.

Sau khi đạt được danh tiếng và tiền tài nhờ lĩnh vực truyền hình, từ năm 2023, Đại Nghĩa trở lại cộng tác, đứng trong dàn diễn viên nòng cốt của cái nôi sự nghiệp – Sân khấu Kịch Idecaf.

Hoạt động mạnh mẽ và thường xuyên tại sân khấu đồng nghĩa Đại Nghĩa phải giảm tần suất xuất hiện ở mảng truyền hình. Anh chấp nhận giảm thu nhập vì hiểu không thể ôm đồm. 

Đại Nghĩa trải lòng: “Tôi hay chúng ta sẽ buộc phải chọn lựa một trong những cái đang có, tùy từng thời điểm trong đời mà chọn thứ phù hợp nhất với mình. Vài năm trước, tôi chọn truyền hình làm nơi phát triển sự nghiệp. Khi có được những gì mình cần, tôi quay lại đam mê thuần túy, sống với trách nhiệm và lý tưởng”.

Trong anh, Sân khấu Kịch Idecaf là cái nôi – nơi chắp cánh cho sự nghiệp khi anh còn là một diễn viên trẻ, chàng thanh niên đầy hoài bão và ước mơ. Nam diễn viên tin rằng đến lúc cùng các đồng nghiệp làm trụ cột giúp sân khấu sáng đèn, giữ vững thương hiệu.

Tuổi 46, Đại Nghĩa mãn nguyện những gì đang có. Khi nhiều đồng nghiệp cùng thế hệ vẫn còn nhiều mục tiêu cần chinh phục, anh lại thấy cuộc sống đã đủ những gì mong muốn: được làm công việc yêu thích, kinh tế không quá chật vật lại có thời gian làm những điều ý nghĩa. 

Đại Nghĩa trong vở ‘Hé-lô ông thần!’